มาทำความรู้จักกับอุปกรณ์หลักทั้ง 5 ชิ้น ของเครื่องปั่นน้ำผลไม้

มาทำความรู้จักกับอุปกรณ์หลักทั้ง 5 ชิ้น ของเครื่องปั่นน้ำผลไม้

  1. ฐานมอเตอร์ ปุ่มควบคุมการทำงาน – อุปกรณ์ชิ้นนี้เป็นอุปกรณ์ที่มีความสำคัญมากที่สุด เพราะเป็นส่วนที่ใช้นำเอาพลังงานไฟฟ้าเข้ามาควบคุมการทำงานของตัวเครื่องปั่นน้ำผลไม้ทั้งหมด โดยทั่วไปจะประกอบด้วยมอเตอร์ ,สายปลั๊กไฟ ,ปุ่มควบคุมฟังก์ชั่นการทำงานของตัวเครื่อง ,สวิตซ์สำหรับ เปิด-ปิดการทำงานของตัวเครื่อง และตัวกรอบครอบด้านนอกผลิตจากวัสดุที่แข็งแรง สวยงาม ทำความสะอาดง่าย ข้อควรระวังในส่วนของฐานมอเตอร์นั้นคือ ห้ามสัมผัสโดนน้ำโดยตรงเด็ดขาด หากต้องการทำความสะอาดให้ใช้ผ้าบิดหมาดเช็ดคราบสกปรกออกเท่านั้น
  2. โถปั่น – เป็นอุปกรณ์ที่ใช้บรรจุวัตถุดิบที่ต้องการสับ ,บดให้ละเอียดตามความต้องการของผู้ใช้งาน ผลิตจากวัสดุที่มีความแข็งแรง ทนทาน ไม่แตกหักง่าย ซึ่งมีให้เลือกใช้ถึง 3 แบบ คือ โถแก้ว ,โถพลาสติก และโถสแตนเลส เป็นอุปกรณ์ที่ต้องรับแรงเหวี่ยงมหาศาลในการหมุนของใบมีดที่ทำการสับวัตถุดิบด้านในขณะใช้งาน
  3. ใบมีดสแตนเลส – เป็นอุปกรณ์ที่ทำหน้าในการสับ ,บด ,ปั่นให้วัตถุดิบละเอียดเข้ากันดี ซึ่งรูปแบบของใบมีดมีให้เลือกใช้หลายรูปแบบ ตามลักษณะการใช้งาน และรูปแบบของเครื่องปั่นแต่ละประเภท ใบมีดผลิตจากสแตนเลสที่มีความแข็งแรง ไม่ก่อให้เกิดสนิม
  4. ฝาปิดโถปั่น – เป็นอุปกรณ์ที่ทำหน้าที่ในการป้องกันไม่ให้วัตถุดิบด้านในโถปั่นหกกระเด็นออกมานอกโถปั่นในขณะเปิดใช้งาน
  5. ไม้กวน – ไม้กวนจะทำหน้าที่คนส่วนผสมให้เข้ากันทั่วๆได้ไวขึ้น อีกทั้งยังเป็นช่วยทุ่นแรงการทำงานของใบมีดให้ทำงานเบาลง ช่วยยืดระยะเวลาการใช้งานของมอเตอร์และใบมีดให้นานขึ้นอีกด้วย